Home » Top 10 chùa lớn nhất Việt Nam

Top 10 chùa lớn nhất Việt Nam

by TOP2Z Adminstrator
0 Bình luận

Trong văn hóa người Việt, ngoài thờ cúng ông bà, tổ tiên, chúng ta còn thường xuyên đến những nơi linh thiêng để khấn vái bình an cho bản thân, gia đình, hay chỉ đơn giản để lòng thanh tịnh. Bên cạnh đó, việc khám phá, thăm thú về kiến trúc của những ngôi chùa cũng rất tuyệt vời. Vậy bạn đã biết về bao nhiêu những ngôi chùa lớn nhất Việt Nam? Hãy để Top2z giới thiệu cho bạn nhé

Chùa Bái Đính (Ninh Bình)

Chùa Bái Đính là một trong những ngôi chùa nổi tiếng tại nước ta và thu hút rất nhiều du khách hàng năm. Ngôi chùa này không chỉ giữ kỷ lục ngôi chùa lớn nhất nước ta và còn nằm trong top của khu vực Châu Á. 

img-4

Hiện tại, chùa có diện tích 539 ha, chùa có lịch sử từ thời nhà Đinh lâu đời và được mở rộng thêm một số kiến trúc vào năm 2003. Chùa Bái Đính còn được mệnh danh là “chùa với nhiều cái nhất”

Chùa Tam Chúc (Hà Nam)

Một ngôi chùa lớn khác là chùa Tam Chúc- được ví von như Vịnh Hạ Long trên cạn. Nơi đây được rất nhiều người gần xa đến thăm hàng năm, không chỉ để cầu nguyện mà còn để thăm thú vẻ đẹp của nó. Chùa được nhiều người tin rằng rất linh thiêng bởi nó gắn với truyền thuyết “Tiên Lục Nhạc-Hậu Thất Tinh”.

Theo tương truyền, dãy núi ở hướng Tây Nam của chùa sẽ hướng về chùa Hương có 99 ngọn núi. Chùa Tam Chúc có 7 ngọn núi xung quanh nên được gọi là “Thất tinh”. Vì 4 ngôi sao bị đốt nhiều nên bị mờ dần nên chỉ còn 3, người dân mới đổi thành chùa “Ba Sao” hay còn gọi là Tam Chúc.

Chùa Tam Chúc

Chùa Hương (Hà Nội)

Đã là dân Việt thì không ai lại không biết đến chùa Hương (Hương Sơn). Chùa là một trong những quần thể lớn đại diện cho văn hóa-tôn giáo nước ta với hàng chục ngôi chùa thờ Phật, một số nơi thờ thần và các ngôi đình khác nhau. 

Chùa Hương (Hà Nội)

Chùa bị hủy hoại trong cuộc kháng chiến chống Pháp năm 1947 chỉ sau một thời gian ngắn hoàn thành. Tuy nhiên chùa đã được phục dựng lại vào năm 1988. Thời điểm đông vui nhất là dịp lễ hội của chùa Hương.

Chùa Ba Vàng (Quảng Ninh)

Nhắc đến những chùa lớn nhất Việt Nam thì phải nhắc đến chùa Ba Vàng. Chùa mang vẻ đẹp đặc trưng của những ngôi chùa cổ vùng Bắc Bộ, từ năm 2007 đến nay được Đại đức Thích Trúc Thái Minh, thuộc hệ phái thiền Trúc Lâm Yên Tử trụ trì. Không gian chùa được chia làm 3 gian, trong đó có 1 gian hậu cung và các bàn thờ Phật, thờ Mẫu và Đức Ông. 

Chùa Ba Vàng

Chùa Thiên Mụ (Huế)

Là một biểu tượng của đất Cố Đô từ lâu, chùa luôn được nhiều người nhắc đến trong cuộc khám phá thành phố Huế. Chùa còn có cái tên khác là Linh Mụ, nằm trong đồi Hà Khê, bên cạnh là con sông Hương nổi tiếng thơ mộng của nước ta.

Chùa Thiên Mụ (Huế)

Chùa được xây dựng vào những tháng ngày của năm 1601 thuộc triều Nguyễn. Có rất nhiều lời đồn về chùa, chẳng hạn như thăm chùa có thể khiến các cặp đôi tan vỡ.

Chùa Linh Ứng (Đà Nẵng)

Những du khách thường xuyên đến thăm thành phố Đà Nẵng thì không thể quên ghé qua chùa Linh Ứng cầu an với tượng Phật Quan Âm, được mệnh danh là tượng cao nhất Việt Nam. Ngoài được xem là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, chùa còn có lối kiến trúc đặc biệt vì tọa lạc tại 3 vị trí, mỗi cái là 1 mục đích cầu khấn khác nhau. Cụ thể, chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn- cầu duyên, chùa Linh Ứng Bà Nà- cầu an và chùa Linh Ứng Sơn Trà-cầu công danh.

Chùa có tượng Phật Quan Âm cực lớn
Chùa có tượng Phật Quan Âm cực lớn

Chùa Long Sơn (Nha Trang)

Chùa Long Sơn (chùa Phật Trắng) cũng là địa điểm chùa nổi tiếng tại Nha Trang. Khu vực này có hai ngôi chùa nổi tiếng là Long Sơn ở phía dưới và chùa Hải Đức phía trên. Ngoài độ rộng của chùa, bạn cũng có thể leo lên 193 bậc để được tận mắt chiêm ngưỡng tượng Kim Thân Phật Tổ ngồi trên thuyền pháp giữa trời đầy linh thiêng. Tượng được đặt trên đài sen lớn và là biểu tượng của thành phố này.

img-10

Chùa Linh Phước (Đà Lạt)

Chắc hẳn những ai yêu thích thành phố ngàn hoa đều biết đến chùa Linh Phước, ngôi chùa nổi tiếng nhất của thành phố. Được xây dựng vào năm 1949 và hoàn thành chỉ trong một năm, chùa cũng đã trải qua nhiều lần trùng tu và chùa có những điểm kiến trúc rất tuyệt vời. Rất nhiều du khách đến chùa mỗi ngày nên nơi đây được xem là địa điểm du lịch tâm linh của Đà Lạt.

Chùa Linh Phước

Chùa Linh Phước có kiến trúc độc đáo

Chùa Côn Sơn

Chùa Côn Sơn (chùa Hun) có tên chữ là “Thiên Tự Phúc Tự” nghĩa là nơi trời ban phước lành. Chùa ban đầu được xây dựng từ thế kỷ thứ 10 và sau này được mở rộng rất đồ sộ vào thế kỷ thứ 13 thuộc đời nhà Trần. 

Chùa Côn Sơn

Bên cạnh đó, chùa còn mang riêng rất nhiều giá trị lịch sử- văn hóa của nước ta, gắn liền với nhiều tên tuổi nổi tiếng của Danh nhân nước Việt, điển hình là Trần Nguyên Đán và vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi.

Chùa Hộ Quốc (Phú Quốc)

Chùa Hộ Quốc (Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc) thuộc hệ thống Thiền Viện Trúc Lâm lớn nhất cả nước. Chùa có mặt lưng dựa vào núi, phía trước hướng ra biển nên là điểm đến tuyệt vời cho du khách. Chùa được xây dựng vào thời nhà Lý nên phần kiến trúc cũng ảnh hưởng rất nhiều. Ngoài ra, chùa lại khác so với hệ thống Thiền viện Trúc Lâm chung vì chùa được dựng hoàn toàn bằng gỗ lim nên chiều cao của các gian cũng bị hạn chế, tuy nhiên những cột gỗ được chạm khắc tinh xảo rất đẹp mắt.

Chùa tọa lạc tại điểm du lịch Phú Quốc
Chùa tọa lạc tại điểm du lịch Phú Quốc

Tổng kết

Trên đây là 10 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam mà chúng mình muốn giới thiệu đến các bạn. Nếu bạn chưa đến đây, thì hãy đưa nơi này vào danh sách những nơi cần đến cho kỳ nghỉ lần tới ngay thôi nào.

Bài viết liên quan