Home » Top 5 ẩm thực Huế vừa ngon vừa lạ

Top 5 ẩm thực Huế vừa ngon vừa lạ

by
0 Bình luận

Khi đi du lịch ở bất cứ đâu, ngoài việc tham quan danh lam thắng cảnh, bạn không nên bỏ qua các món ăn đặc sản vùng miền vì chúng đại diện cho văn hóa đặc trưng của vùng đó.

Đến Huế cũng vậy, dù có nhiều người đã đến nhiều lần nhưng không phải ai cũng biết tất tần tật về ẩm thực Huế. Trong bài viết này, TOP2Z sẽ đem đến bạn 5 ẩm thực Huế vừa ngon và mới lạ mà bạn nhất định phải thử nếu có dịp đến Huế.

Bún bò Huế

Vì đây là một trong những món ăn ở đâu bạn cũng có thể tìm mua được nên nhiều người thường bỏ qua nó khi đến Huế. Tuy vậy, bạn hãy thử trải nghiệm món ăn này do chính tay người Huế làm nơi vùng miền của họ, bạn sẽ cảm thấy rất ngạc nhiên đấy!

Đặc thù của món ăn phải có màu sắc của riêng nó, có chân giò, giò mắm, tiết lợn… Ngoài ra, món ăn phải được ăn kèm với rau thật tươi mới ngon. Nếu bạn có thể ăn cay, đừng bỏ qua một chút ớt để món ăn thêm đậm đà nhé!

Bún bò Huế là món ăn tuy không lạ nhưng thu hút thực khách
Bún bò Huế là món ăn tuy không lạ nhưng thu hút thực khách

Một số địa điểm để thưởng thức:

 • 13 Lý Thường Kiệt, cạnh nhà khách Công Đoàn.
 • Quán “Mụn Rớt” gần chùa Diệu Kế.
 • Bún Lệ đường Điện Biên Phủ.
 • Bún Bà Mỹ ở 71 Nguyễn Công Trứ.

Chè Hẻm

Người ta gọi hàng chè ở Huế là “Chè Hẻm” vì những quán này thường nằm ở trong những con hẻm, được xem là một thương hiệu của nơi đây. Các loại chè cũng được xem là một loại ẩm thực Huế và không nơi đâu có nhiều loại chè như ở Huế.

Như chè cung đình Huế, có 36 loại, hay các loại chè khác như đậu xanh, hạt sen, chè khoai… từ bình dân, đơn giản cho đến cầu kì. Chúng mình tin rằng không ai có thể một lần thưởng thức hết tất cả các loại chè nơi đây nếu chỉ đến một lần. 

Quán chè nổi tiếng ở thành Huế mà bạn có thể đến thử là quán nằm sâu hẻm 27 đường Hùng Vương của bà Linh Lan.

Chè Hẻm đậm chất hương vị Cố Đô
Chè Hẻm đậm chất hương vị Cố Đô

Một số quán chè khác:

 • Chè Cung Đình 31 Nguyễn Huệ.
 • Chè sao ở đường Phan Bội Châu.

Bánh Huế

Ngoài chè Huế, bánh Huế cũng là món ẩm thực Huế khá mới với nhiều người. Nếu có dịp đến Huế, bạn nên ghé qua chợ Đông Ba để trải nghiệm một dĩa bánh, bạn sẽ phải ngạc nhiên đó.

Một dĩa bánh Huế bao trọn cả tình yêu với nơi này, có bánh bèo, bánh ướt, bánh bột lọc, bánh nậm… Ngoài ra, bánh khoái là loại bạn phải gọi riêng chứ không có sẵn trong đĩa bánh.

Bánh khoái có vỏ bằng bột gạo xay trộn cùng lòng đỏ trứng và các loại nhân bên trên, điểm đặc biệt của món ăn chính ở hương vị của nước chấm. Quán bánh khoái nổi tiếng ở Huế là quá Thượng Tứ, có 3 chi nhánh là Lạc Thiện, Lạc Thạnh, và Bạch Yến.

Bánh bột lọc Huế sẽ khiến bạn quên lối về
Bánh bột lọc Huế sẽ khiến bạn quên lối về

Một số địa điểm bán bánh Huế:

 • Quán Bà Đỏ, 71 Nguyễn Bỉnh Khiêm.
 • Quán Bà Cư, 47 Nguyễn Huệ.

Cơm Âm Phủ

Đây là món có tên khá lạ và có phần rùng rợn nhưng nó lại gây cho thực khách sự tò mò với câu nói truyền tai: “Muốn ăn dĩa cơm trữ tình, có quán Âm Phủ ma rình phía sau”.

Thế nhưng món cơm Âm Phủ là món ẩm thực đặc sệt hương vị Huế, ngon từ hình thức chó đến hương vị. Nguồn gốc của món ăn này bắt nguồn từ một quán ăn đã có lịch sử từ tram năm, quán chỉ sử dụng đèn dầu, và mở cửa vào đêm khuya.

Một phần cơm được phục vụ sẽ có đầy đủ 7 màu sắc,7 hương vị được bày biện hết sức công phu, bắt mắt với chính giữa là cơm trắng dẻo ngọt. Khi ăn, bạn hãy nhớ rưới đều nước mắm, và trộn đều để được trải nghiệm một cách hoàn hảo nhất.

Cơm Âm Phủ là món bạn không thể bỏ qua với ẩm thực Huế
Cơm Âm Phủ là món bạn không thể bỏ qua với ẩm thực Huế

Địa chỉ quán cơm Âm Phủ tại Huế:

 • Quán 35 Nguyễn Thái Học.
 • Quán 51 Nguyễn Thái Học.

Nem lụi

Có thể nem lụi hiện nay được bày bán tại nhiều nơi, nhưng không ai có thể quên được nguồn gốc xuất xứ, cũng như hương vị truyền thống của nó xuất phát tại Thành phố Huế.

Đây cũng là một trong những ẩm thực Huế tuy trông giản đơn nhưng lại được nhiều người yêu thích. Những xiên que được nướng trên than hồng và ăn kèm cùng nhiều loại khác nhau.

Đồng thời, điểm đánh giá món ăn có ngon hay không chính ở phần nước chấm được pha chế bằng nhiều loại gia vị khác nhau. Chúng mình cho rằng khi ăn nem lụi ở Huế, bạn sẽ không bao giờ quên được trải nghiệm ấy cho dù bạn có thể trở về và ăn ở nơi khác.

Nem lụi mang hương vị xứ Huế
Nem lụi mang hương vị xứ Huế

Một số quán nem lụi ngon:

 • Quán nem lụi Ông Mệ Già, ngã tư Huỳnh Thúc Kháng, Mai Thúc Loan, Thành phố Huế
 • Quán Hạnh ở 11 Phó Đức Chính.

Tổng kết

Mong rằng bạn sẽ không bỏ qua 5 món ẩm thực Huế vừa độc đáo vừa ngon chúng mình đã đề cập khi có dịp du lịch đến Huế.

Bài viết liên quan