Home » Top 5 điều cần làm để cúng Tết Đoan Ngọ

Top 5 điều cần làm để cúng Tết Đoan Ngọ

by
0 Bình luận

Tết Đoan Ngọ là một dịp mà luôn được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách cúng, các nghi thức hay cách khấn để hoàn thành nghi lễ một cách đầy đủ nhất. Trong bài viết này, TOP2Z sẽ lưu ý những điều cần biết khi cúng Tết Đoan Ngọ nhé!

Tết Đoan Ngọ là gì?

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết Đoan Dương được diễn ra vào ngày 25/6 dương lịch (5/5 âm lịch). Tết này chịu ảnh hưởng từ văn hóa Trung Quốc nhưng được người Việt ta làm cho nó có những ý nghĩa đặc biệt riêng.

img-4

Ý nghĩa Tết Đoan Ngọ

 Ngày Tết này theo truyền thuyết của nhà nông là để cúng cho mùa màng được tốt, không bị sâu bọ phá hoại, còn để thanh tẩy con người, gột rửa những “sâu bọ” bên trong, ảnh hưởng sức khỏe.

Đây còn là dịp Tết cả gia đình sum họp, ăn uống. Nhiều nơi còn khẳng định rằng Tết Đoan Ngọ mở ra nhiều điều tốt đẹp, cho một năm mới tràn đầy may mắn với tất cả thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị mâm cúng, cách khấn cũng rất quan trọng trong ngày Tết Đoan Ngọ. 

Ý nghĩa Tết Đoan Ngọ

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ

Mâm cúng là thứ quan trọng nhất trong nghi thức cúng Tết Đoan Ngọ, không chỉ mang ý nghĩa cầu an mà còn mang ước muốn có một cơ thể trong sạch, thanh tẩy bệnh tật. Theo truyền thống, mâm cúng của người Việt thường có:

 • Hương, hoa và vàng mã
 • Nước, rượu nếp
 • Hoa quả (tùy mùa mà chọn các loại thích hợp)
 • Bánh tro
 • Xôi, chè
Mâm cúng Tết Đoan Ngọ truyền thống
Mâm cúng Tết Đoan Ngọ truyền thống

Đây là tiêu chuẩn chung của một mâm cúng truyền thống cho ngày Tết Đoan Ngọ. Tuy nhiên, tùy theo vùng miền, có những nơi sẽ không chọn bánh tro hay xôi, chè. Ngoài ra, có những nơi người ta còn cúng mặn như gà, vịt luộc và chặt sao cho đẹp mắt, hoặc nhiều nơi lại chọn cúng các món chay.

Văn khấn Tết Đoan Ngọ thế nào?

 • Nam mô a di Đà Phật!
 • Nam mô a di Đà Phật!
 • Nam mô a di Đà Phật!
 • Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
 • Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
 • Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.
 • Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ Tỷ)
img-7
Khấn như thế nào cho đúng?

Tín chủ chúng con là:……………………………………………

Ngụ tại:………………………………………………………….

Hôm nay là ngày Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…………………, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an.

Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Cúng Tết Đoan Ngọ thì cúng giờ nào là đúng nhất?

Có nhiều người chọn cùng vào sáng sớm nhưng thực chất Tết Đoan Ngọ lại nên tiến hành vào giờ ngọ (12g trưa) là tốt nhất vào ngày 5/5 âm lịch hằng năm. Bởi theo ý nghĩa, Đoan có nghĩa là mở đầu, còn giờ Ngọ thì vào khoảng 11-13g trưa.

Làm gì để thanh trừ “sâu bọ” vào Tết Đoan Ngọ

Thông thường, người ta sẽ ăn bánh tro vào buổi sáng, chè hạt sen, trái cây và rượu nếp để diệt trừ sâu bọ, bệnh tật trong người. Đặc biệt, ai cũng sẽ ăn rượu nếp sau khi ngủ dậy, tắm nước lá mùi để tẩy trừ “sâu bọ” trong người. Một số dân vùng biển còn canh đúng giờ ngọ sẽ ra biển tắm.

Nhiều người còn ra tắm biển vào giờ Ngọ để “làm sạch” cơ thể
Nhiều người còn ra tắm biển vào giờ Ngọ để “làm sạch” cơ thể

Một điều thú vị khác là nhiều người tin theo truyền thuyết rằng hái lá cây chữa bệnh vào ngày này là tốt nhất, nên rất nhiều thầy thuốc thường sẽ lên núi hái thuốc vào Tết Đoan Ngọ. Nếu ai đang bị cảm cúm thì dùng 5 loại lá bạch đàn, xương rồng, ngũ trảo, dâu tằm ăn và sả, đem nấu rồi xông cho mau hết bệnh.

Tổng kết

Vậy là chúng mình đã giới thiệu đến các bạn tất tần tật những điều cần biết về việc cúng Tết Đoan Ngọ như thế nào cũng như ý nghĩa của dịp Tết này. Hy vọng các bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích và thực hiện việc cúng bái cho đúng khi dịp Tết này đến nếu chưa từng thử.

Bài viết liên quan