Home » Top 5 điều đặc biệt chỉ có trong ẩm thực miền tây

Top 5 điều đặc biệt chỉ có trong ẩm thực miền tây

by publisher_admin
0 Bình luận

Mỗi miền của Việt Nam có những nét đặc biệt riêng, phong tục riêng làm cho văn hóa nước ta thêm đa dạng, sâu sắc. Nền văn hóa ẩm thực cũng vậy, ở miền Tây, họ có những món ăn vùng miền ngon mà bạn khó có thể tìm thấy ở những nơi khác. Vì vậy, hãy cùng Top2z có một chuyến đến đây và tìm hiểu 5 điều đặc biệt chỉ có trong ẩm thực miền Tây.

Hương vị ẩm thực miền Tây

Khác với miền Bắc thích vị đậm đà, hay người miền Trung thích vị cay nồng, thì miền Tây lại thích những món ăn có vị ngọt, giống người miền Nam. Nếu bạn đã từng thử, ngay từ miếng đầu tiên, bạn sẽ nhận ra các món ăn của họ có vị ngọt thanh tao, không thể lẫn vào đâu được. Đó cũng là lý do nơi đây nổi tiếng về những món ngọt, món chè như chè bưởi, chè đậu…

bánh xèo miền tây
Ẩm thực miền Tây là “cái nôi” của những món ngọt

Nguyên liệu món ăn

Người miền Tây thích sử dụng các nguyên liệu như rau xanh, hải sản…do gia đình tự sản xuất nên ai đã trải nghiệm thức ăn ở đây đều đánh giá rất cao. Lý do đơn giản vì nơi đây được thiên nhiên ưu ái cho ra nhiều loại hải sản phong phú, rau củ và đặc biệt là trái cây.

Vì vậy, không có gì lạ khi họ ít dùng các thức ăn công nghiệp mà thiên về nấu các món với nguyên liệu tươi, sạch, đảm bảo sức khỏe. Miền Tây cũng rất nổi danh về món cá kho và canh chua. Vào mùa nước cạn, người ta sẽ bắt cá lóc, cá chạch để chế biến, còn cá linh bông, cá heo kho tộ sẽ chủ yếu vào mùa nước nổi.

Nguyên liệu ở miền Tây đa dạng, chủ yếu từ tự nhiên
Nguyên liệu ở miền Tây đa dạng, chủ yếu từ tự nhiên

Các món ăn chỉ có trong ẩm thực miền Tây

Cá lóc nướng trui
Cá lóc nướng trui

Đối với người nơi đây, họ rất hiếu khách nên họ sẽ luôn bày bàn ghế tươm tất khi có khách đến để bày tỏ sự tôn trọng cho khách của họ. Có một số món ăn mà bạn sẽ chỉ tìm thấy ở miền Tây mà rất khó ở những nơi khác như cá lóc nướng trui, chuột đồng nướng, khô rắn…

Hiện nay, dù cũng có nhiều nơi bán đặc sản miền Tây cho thực khách, tuy nhiên, giá thành của những món ăn tưởng chừng đơn giản này lại không hề rẻ. Ngoài ra, với cách thức vừa chế biến vừa ăn của người miền Tây, bạn cũng không thể tìm thấy được hết sự tinh tế và hương vị đặc trưng của nơi đây khi bạn dùng ở nhà hàng.

Bún mắm là đặc sản miền Tây
Bún mắm là đặc sản miền Tây

Thức uống của người miền Tây

Rượu nếp hoặc rượu chuối hột là loại thức uống được hầu hết người miền Tây yêu thích chứ không phải các loại nước công nghiệp như hiện nay. Nhà nào ở đây cũng có sẵn những chung rượu và nhiều gia đình còn tự tay nấu rượu theo công thức gia truyền.

Vì vậy, khi có khách đến, rượu sẽ là thức uống không thể thiếu trên bàn tiệc của họ, vừa uống vừa ăn và nói chuyện. Điều này không chỉ nói lên sự quý mến của gia chủ cho thực khách, mà còn giúp mọi người dễ dàng gắn kết hơn.

Người miền Tây uống nhiều rượu
Người miền Tây uống nhiều rượu

Nét đặc biệt trong cách thưởng thức ẩm thực

Nếu lần đầu ăn các món ăn cùng người miền Tây tại đây thì bạn sẽ khá bất ngờ về sự thú vị trong cách thưởng thức của người dân vùng sông nước này. Khác với người miền Bắc hay miền Trung, họ có những quy tắc riêng hơn “buổi nào, thức ấy”, họ cân nhắc cách bày trí thức ăn, sử dụng chén đũa cho đúng điệu, ngồi chỗ cũng phải chọn, người miền Tây không quan trọng điều đó. Họ chỉ cần một nơi làm họ thấy thoải mái là được. 

Bữa ăn đơn giản của con người nơi đây
Bữa ăn đơn giản của con người nơi đây

Ngoài ra, họ còn có thói quen “ăn tại chỗ” nghĩa là họ chế biến xong sẽ ăn ngay tại đó nên có thể chỗ ăn uống của họ sẽ rất đa dạng, chẳng hạn ngoài vườn, ngoài ruộng hay trên bờ ao.

Món cá lóc nướng trui là một ví dụ cho thói quen “ăn tại chỗ” của họ. Bên cạnh đó, họ còn có văn hóa “ăn nóng”. Người miền Tây cho rằng bất kỳ món ăn nào sau khi được nấu xong cũng phải ăn ngay, ăn lúc khói bốc nghi ngút thì mới tận hưởng được hết cái ngon của nó. Vì thế, đừng cảm thấy lạ khi đến đây chơi và thấy họ đang ăn ngoài ruộng, bờ ao.

Tổng kết

Chà, bạn đã thấy ẩm thực miền Tây thú vị hay chưa? Sau khi tham khảo bài viết, chúng mình hy vọng rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn về ẩm thực miền Tây và lên kế hoạch ngay cho một chuyến đến đây để có được những trải nghiệm tuyệt vời. Chúc bạn một ngày tràn đầy năng lượng!

Bài viết liên quan