Home » Top 5 điều cần tránh trong cách nuôi Hamster

Top 5 điều cần tránh trong cách nuôi Hamster

by
0 Bình luận

Chuột Hamster đã gây sốt với nhiều đối tượng, đặc biệt là các bạn trẻ bởi độ dễ thương của nó. Vì vậy, loài chuột này đang đươc nhiều người chọn nuôi thay cho các loại thú cưng khác.

Tuy nhiên, để nuôi Hamster khỏe mạnh, bạn cần tìm hiểu và chọn mua những dụng cụ phù hợp cho việc nuôi chúng. Bên cạnh đó, cách nuôi Hamster cũng rất quan trọng, vì thế TOP2Z sẽ đề cập đến 5 điều cần tránh trong cách nuôi Hamster.

Đôi nét về chuột hamster

Chuột hamster là loại chuột cảnh, chúng là một trong những loại gặm nhấm thuộc họ Cricetinae, bao gồm 25 loài thuộc 6 hoặc 7 chi khác nhau. Với những người yêu thích con vật nhỏ, họ thường chọn chuột hamster vì ngoài vẻ bề ngoài dễ thương, chúng còn thân thiện vơi con người. Đồng thời, chúng sống trong hang nên thường đào hang và có khả năng bắt côn trùng.

Chuột hamster
Chuột Hamster bề ngoài nhỏ nhắn

Phân loại chuột hamster

Những ai thường xuyên tìm hiểu về loài động vật này cũng biết chúng có 4 loài phổ biến.

  • Hamster Bear: Loài được nhiều người yêu thích tại Việt Nam, có kích thước lớn nhất trong 4 loài. Tuy nhiên, so với các loài còn lại, chúng có đặc tính hung dữ hơn nên bạn cần cân nhắc khi muốn nuôi chung với các loài khác.
  • Hamster Robo: Y như cái tên “Robo” chúng là loài nhỏ nhất trong dòng Hamster. Chúng nhỏ bé nhưng lại ham vui, năng động, ít ngủ. Đồng thời, chúng lại khá nhút nhát khi gặp những người bạn hamster mới.
Hamster Robo
Hamster Robo đáng yêu
  • Hamster Winter White: Loài hamster nổi bật với nhiều màu sắc trên lông, thay đổi lông đậm nhạt theo mùa, nhưng chúng không hề “chảnh” đâu nhé. Chúng rất thân thiện, hiền lành, thậm chí có chút nhút nhát với người lạ.
  • Hamster Cambell: Chúng có ngoại hình gần giống Winter White, khác ở chỗ mũi nhọn hơn, tai rộng và ít lông hơn. Loài này lại khá hiếu chiến, sẵn sàng mở cuộc chiến khi thấy con khác lại gần.

Những dụng cụ cơ bản cần có trong cách nuôi hamster

Đầu tiên chúng ta cần có thức ăn, chúng là loài gặm nhấm nên chuẩn bị những loại hạt như hạt bí, dẻ, ngô… là rất quan trọng. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị các loại củ cải tươi, rau xanh cho chúng ăn khoảng 3 ngày/1 lần.

Một loại thức ăn quan trọng khác cần thiết cho sự phát triển của hamster là bánh mài răng. Nên tham khảo nhiều loại thức ăn bổ sung khác tốt để thiết lập một chế độ dinh dưỡng tốt cho chúng.

Chuồng hamster rất đa dạng
Chuồng hamster rất đa dạng

Sau thức ăn, là chuồng nuôi. Bạn có thể tham khảo các loại chuồng phù hợp ngoài cửa hàng. Hãy nhớ chuẩn bị cả nước và nhà ngủ cho chúng nữa nhé. Ngoài ra, bạn cần mua thêm lót chuồng, wheel chạy để chúng tập thể dục và thường xuyên dọn chuồng cho sạch sẽ để chúng có nơi ở tốt.

5 điều cần tránh trong cách nuôi Hamster dành cho ai chưa biết

Loài hamster rất nhạy cảm với những tác động bên ngoài, vì vậy, trong cách nuôi chúng, chúng ta nên lưu ý những điều sau

Không được ăn những thức ăn khác ngoài đồ ăn riêng của Hamster

Hamster nên có thức ăn riêng của chúng, không cho Hamster dùng những thức ăn của người, bởi trong đó có các loại gia vị đã nêm. Nếu chúng ta cho chúng ăn thức ăn mà dành cho người ăn, chúng sẽ bị mất cân bằng dinh dưỡng trầm trọng, dẫn đến các căn bệnh như tiêu chảy, nặng hơn thì tiểu đường, u nang… Đồng thời, không nên chuột Hamster uống nước lã bởi như đã nói trên, chúng có thể bị tiêu chảy.

Hamster có thức ăn riêng
Hamster có thức ăn riêng của chúng

Không cho hamster tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp

Hamster là loài sống về đêm, không sống được khi có ánh sáng chiếu vào trực tiếp, sống tốt ở nơi khô ráo, mát mẻ. Bạn không đặt chuồng của chúng ở nơi có ánh nắng trực tiếp. Đặc biệt, khi những ngày hè nắng nóng, bạn nên trang bị những dụng cụ làm mát cho chúng như nhà sứ, tấm ngủ lạnh.

Không cho hamster tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp

Không nên tự tắm cho Hamster

Nếu không có yêu cầu của bác sĩ, bạn không nên tắm cho chúng, nhất là tắm bằng nước. 

Không nên tắm cho chúng bằng nước nếu không qua chỉ định
Không nên tắm cho chúng bằng nước nếu không qua chỉ định

Tìm hiểu về đặc tính từng loài

Nếu bạn thích nuôi chuột theo bầy đàn, bạn nên chọn các loài hiền lành như chuột Robo. Trái lại, chuột Hamster Bear thì không nuôi theo bầy vì chúng có thể làm bị thương những con khác. Bạn cũng nên lưu ý không nuôi chung Robo với Bear.

Chuột hamster sinh sản rất nhanh

Nếu bạn không có đủ điều kiện tài chính, bạn không nên nuôi chuột cái với chuột đực trong một lồng vì chúng có khả năng sinh sản rất nhanh. Ngoài ra, sau khi sinh, chuột Hamster cái sẽ trông không còn đẹp như trước, chúng sẽ càng ngày càng xác xơ.

Chuột hamster sinh sản rất nhanh

Tổng kết

Trên đây là tất tần tật những điều cơ bản về loài chuột hamster và 5 điều cần tránh trong cách nuôi hamster. Nếu bạn đang yêu thích loài vật này hay đang phân vân xem có nên nuôi chúng không, thì đừng ngần ngại tậu ngay một em nhé, bởi nuôi chúng không tốn quá nhiều công sức như các loài khác đâu.

Bài viết liên quan